top of page

Cam niem cua Phat tử sau ngay tu Bat Quan Trai

San Jose, California, ngày 29 tháng 6 năm 2022Quý Sư yêu thương và kính quý,


Sáng hôm nay trời có nhiều gió mát và lòng vườn con ngồi có bóng của cây xanh hoà trong những làn gió mát dịu thân tâm… Con lắng nghe những gia đình của chim đang hót ca chào một ngày mới trong ánh sáng chỉ mới he hé dạng từ vầng đông, và tiếng lá xào xạc nhẹ nhàng trong làn gió mát đong đưa cành lá làm nhịp điệu cho tiếng niệm Phật của lòng con…“Tăng thân khắp chốn” … con nhận ra nền tảng của nhịp điệu “Tăng thân khắp chốn” này là một trong những công trình nuôi dưỡng thân tâm con trong lòng chùa Đức Viên bao năm qua. Lòng con nở nụ cười rạng rỡ khi nghĩ đến những ngày vừa qua ở Chùa.


Quý Sư yêu thương ơi,


Mấy năm rồi con mới được về Chùa thọ bát. Cảnh chùa mở ra tiếp đón con với những nụ cười rạng rỡ trên mắt trên môi của quý Sư. Quang cảnh quanh trong vườn Chùa tươi sáng, quanh cảnh trong nhà bếp nhịp nhàng hài hoà từ trên xuống dưới và trong lòng chánh điện thì tĩnh lặng thơm ngát hương hoa, tỏa ra ánh sáng ấm áp của vòng tay yêu thương chan chứa lòng từ. Con vô vàn hạnh phúc khi nhận ra quý Sư là sự tiếp nối của Sư Bà và quý Sư Thầy.


Suốt ngày thọ bát ấy từ lúc con bước chân vào sân Chùa cho đến lúc con ra về, niềm vui của con không một khắc dừng nghỉ, liên tục được nuôi dưỡng, liên tục được tưới tẩm biểu hiện qua một dòng chảy đầy nhịp nhàng trong mọi sinh hoạt của quý Sư thay quý Sư Thầy hết lòng chăm sóc cho tất cả chúng con.


Quý Sư đã và đang là sự tiếp nối của Sư Bà và quý Sư Thầy. Con vui mừng khi được quý Sư thay quý Sư Thầy truyền giới cho chúng con, hướng dẫn chúng con niệm Phật, lễ Phật, ôn lại lời thương yêu thắm thiết nhắn gởi của Thầy Tổ mong mỏi cho tất cả có nơi quay về nương tựa trong cuộc sống đầy bấp bênh này. Quý Sư rất vững chãi trong sự hướng dẫn nhưng cũng rất khéo léo hoà nhịp với nhau để dìu dắt sự vụng về của chúng con, giúp cho chúng con thấy mình thật thanh thảnh cứ theo dấu chân đó, sự dìu dắt đó, nên thân tâm nhẹ nhàng không khác như “mây trắng thong dong…”


Buổi cơm trưa tinh khiết từ vật thực đến tấm lòng của tất cả mọi người, mọi loài. Ngồi ăn trong im lặng từ tốn thong thả bên nhau, hương vị của thức ăn và của tình người, tình của quý Sư dành cho tất cả chúng con, đem lại chất liệu nuôi dưỡng tất cả chúng con hơn bất cứ hương vị nào trên cuộc đời này. Con nhâm nhi từng miếng ăn, uống từng ngụm nước nho nhỏ hoà trong hình ảnh thân ái của quý Sư bao bọc chúng con và thấy “Đây là Tịnh Độ. Tịnh Độ là đây.”


Buổi chiều, chúng con lại tiếp tục được ngồi trong lòng đóa sen của chánh điện có năng lực của Phật Tổ, của tấm lòng trong sáng của muôn người muôn loài. Rồi với đầy lòng thương yêu, quý Sư đem hết tấm lòng, đem hết kinh nghiệm tu tập của mình ra để hướng dẫn chúng con trên con đường tu tập qua bài Pháp thoại “Tín tâm niệm Phật.”


Hình ảnh quý Sư hỗ trợ cho nhau, ngồi đó cho nhau, đứng đó cho nhau… cùng nhau tiếp nối dòng chảy không ngừng của lòng từ bi trí tuệ của quý Sư Thầy để mở rộng vòng tay, mở rộng tấm lòng luôn đón nhận, chăm sóc và nuôi dưỡng tất cả muôn người, muôn loài làm cho chúng con xúc động vô biên. Chúng con thấy mình cũng theo quý Sư hòa mình vào đó và cũng thấy được trái tim mình mở ra tràn ngập yêu thương. Và chúng con đã sống trọn vẹn từng khoảnh khắc của những giây phút đó tự nhiên như một dòng chảy của một dòng sông… đầy hạnh phúc… chuyên chở tình người bao la đang trôi về đại dương bát ngát… của “Tín tâm niệm Phật”, của “Hiện Pháp lạc trú”, của “Tịnh Độ hiện tiền”


Con về nhà với hương hoa ấy. Chẳng nói chẳng rằng gì nhưng vừa bước vào nhà, hương hoa ấy đã tỏa ra và Pháp huynh con phải bật lời, “You are radiated with light. Please, kindly share with me your happiness.” (Em tỏa sáng. Xin em hãy chia sẻ niềm vui ấy, nhé.) Anh em con ngồi nói chuyện với nhau về niềm vui của con ở Chùa đến gần 11 giờ đêm mới đi ngủ. Lời nói kết thúc của Pháp huynh con cho những giây phút anh em bên nhau là, “Mỗi lần về Chùa là một lần được nhìn thấy, nghe thấy tấm lòng thương yêu hoan hỷ của quý Sư dành cho nhau và cho tất cả, nên mình cũng tập mở lòng thương yêu và hoan hỷ đối với muôn người muôn loài.” Anh em chúng con nhìn nhau tràn đầy lòng thương yêu và hoan hỷ cho nhau, mỉm cười với nhau trước khi đi ngủ.


Sáng hôm sau con dậy sớm, mở cửa chào đón làn gió mát và ngồi yên một chút trong bóng tối trước khi về Chùa tiếp tục cho đủ “một ngày một đêm” của ngày Thọ Bát hôm trước. Nhìn đâu, nghe đâu từ ngoài đến trong, chúng con cũng thấy Quý Sư đã và đang là sự tiếp nối của Sư Bà và quý Sư Thầy. Buổi niệm Phật, lễ Phật sáng hôm đó dưới sự hướng dẫn của quý Sư, chúng con lại thấy lòng mình nở ra một nụ cười mới, một đóa hoa mới.


Và buổi Pháp thoại “Nhẫn trong cuộc sống”, chúng con rất xúc động với hình ảnh quý Sư hết lòng hết dạ đối với quý Sư Thầy, đối với tất cả chúng con cùng muôn người và muôn loài. Dòng chảy của tuệ giác và của yêu thương của quý Sư là đây. Tấm tình ấy không chỉ thể hiện qua bài giảng, qua hết khả năng của mình, mà còn qua tấm lòng hài hòa, nâng đở, hỗ trợ của quý Sư đối với quý Sư Thầy, đối với nhau, bên nhau, ngồi đó, đứng đó, quây quần đó cho nhau…và cho tất cả Phật tử chúng con. Tấm lòng ấy bao bọc tất cả muôn người, muôn loài, đẹp như hình ảnh của thi ca, thơm ngát như hương hoa vườn Chùa, trong sáng như cảnh Chùa và đã được thể hiện ngay trong giờ phút hiện tại, bây giờ và ở đây, quý Sư ạ.


Xong buổi lễ buổi sáng con rời chánh điện thì gặp Sư Viên Hạnh thế là con tíu ta tíu tít kể cho Sư Hạnh nghe niềm vui của con. Niềm vui con tràn đầy như nước vỡ bờ vì đã nhìn thấy nghe thấy sự tiếp nối của Sư Bà và quý Sư Thầy qua quý Sư Cô. Chúng con ngồi bên nhau hạnh phúc cho đến hơn 1 giờ con mới về. Về đến nhà thì Pháp huynh con và con lại được tiếp tục nuôi dưỡng qua năng lượng thương yêu hài hòa của quý Sư Cô mà con đã được tiếp nhận. Nhờ có quý Sư cô nên anh em chúng con lại có một buổi cơm ngon bên nhau, hương vị thức ăn thơm hiền và một ngày vui bên nhau trong tình đạo, tình người.


Quý Sư yêu thương ơi và kính quý ơi,


Thế là trong suốt những ngày cuối tuần con cùng tất cả các Phật tử cũng như muôn người muôn loài đều đã được tấm tình hài hòa, nâng đỡ, hỗ trợ của quý Sư nuôi dưỡng. Vì vậy, mà nhìn đâu đâu: từ trong chánh điện, cho đến ngoài vườn chùa, nơi rửa bát, ngay cả trong phòng vệ sinh con cũng thấy nụ cười an lạc tỏa chiếu từ tấm lòng đầy an lạc của mọi người dành cho nhau. Đâu đâu con cũng nghe tiếng nhắc nhở nhau về Sám Hối, Tụng giới… Đâu đâu con cũng thấy sự nhẹ nhàng, nhường nhịn chăm sóc cho nhau: trong lúc lấy kinh, trong lúc thu dọn Chánh điện, trong lúc lấy dép, trong lúc rửa bát, trong lúc thu dọn trai đường, trong mua hàng, trong lúc lái xe rời parking,…. ở tất cả mọi nơi, trong mọi thời…


Trong và ngoài cảnh Chùa, đâu con cũng nghe tiếng niệm Phật làm nền tảng cho sự biểu hiện của mọi việc….

Ôi đẹp thay cuộc sống của Tịnh Độ hiện tiền:

Gần nhau trao cho nhau tình loài người,

Gần nhau trao cho nhau niềm vui mới….
Quý Sư yêu thương ơi và kính quý ơi,


Nét đẹp trong cuộc sống hài hoà nâng đỡ lẫn nhau của quý Sư đã và đang tưới tẩm cũng như nâng đỡ, dìu dắt hạt giống Hiểu và Thương trong tất cả chúng con cùng muôn người muôn loài. Nét đẹp ấy đã và đang cho tất cả chúng con cùng muôn người muôn loài có một chốn quay về trong tình người, tình đạo nơi quê hương thơm ngát lòng từ của Tịnh Độ, giống như:

“Hạt nắng từ cao rơi xuống thấp,

Cho lòng đất thấy bầu trời trong.”
Cảm ơn Quý Sư đã và đang là sự tiếp nối của Sư Bà và quý Sư Thầy.
Quay về kính lạy tạ ơn sâu,

Anh em chúng con,

Keith và Hải Đường

Comentários


Recent Posts
Archive
Search By Tags
No tags yet.
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
bottom of page