top of page

Trường Việt Ngữ Đức Viên

Trường Việt Ngữ Đức Viên là ngôi trường dạy Việt Ngữ đầu tiên ở San Jose, CA. USA.

Năm 1980, chùa Đức Viên tọa lạc tại ngôi nhà ở góc đường Hopkins và Evelyn ở San Jose, do Sư Bà Đàm Lựu trụ trì.

Để bảo tồn văn hóa Việt, và để giúp thế hệ trẻ không quên nguồn gốc của mình, Sư Bà đã tổ chức Gia Đình Phật Tử. Trong những ngày đầu tiên đó, gia đinh Phật Tử chỉ có khoảng 10-20 em, do các anh chị huynh trưởng phụ trách. Các em vừa sinh hoạt Phật Pháp, vừa học tiếng Việt dưới bóng cây trước mặt chùa.

Năm 1982-1984, lớp Việt Ngữ Đức Viên có thêm sự giúp đỡ của một số học sinh Việt Nam từ trường San Jose City College qua chương trình "Work Study". Lúc này, chùa Đức Viên có được 1 phòng học phía sau vườn, với vài bộ bàn ghế do Phật Tử giúp đóng.

Năm 1985, Chùa Ðức Viên di chuyển về địa điểm mới tại góc đường Tully Road và Mc Laughlin Ave. Trong gia đoạn từ 1985-1987, các lớp hướng dẫn Việt Ngữ tạm thời ngưng hoạt động. Trong thời gian này, một nhóm các anh chị em thiện nguyện đã không quản ngại khó khăn, bỏ nhiều tâm huyết khởi công xây cất, tu bổ phòng ốc lại thành những lớp học. Song song với việc xây, sửa phòng ốc, các vị thiện chí còn soạn thảo các chương trình giảng dạy, giáo án, sách giáo khoa, mở các lớp đào tạo, hướng dẫn nhân sự giáo viên, thiết lập lại qui chế và cơ cấu tổ chức để phù hợp với nhu cầu của một trung tâm giảng dạy Việt Ngữ thực sự.

Tháng 6 năm 1987, lớp Việt Ngữ Ðức Viên chính thức dùng tên Trường Việt Ngữ Ðức Viên, và khai giảng khóa học đầu tiên (khóa 1) từ tháng 6/1987 đến tháng 6/1988 (khóa học nguyên năm) với khoảng 50 học sinh.

Những năm tháng sau đó, từ tháng 7/1988 đến mùa hè năm 1993, nhà trường đã giảng dạy được tất cả 9 khóa học (khóa học sáu tháng). Tùy theo số phòng ốc, và nhân lực giảng viên mà nhà trường thâu nhận số học sinh.

Đến tháng 5/1993, để đảm bảo an toàn cho học sinh trong thời gian Chùa Đức Viên xây cất Chánh Điện, Trường Việt Ngữ Đức Viên tạm thời ngưng hoạt động cho đến khi công trình xây cất hoàn tất vào năm 1995.

Mùa hè năm 1995, Trường Việt Ngữ Đức Viên mở cửa đón nhận học sinh trở lại theo các khóa học trọn năm.  Vì số lượng học sinh ghi danh học tiếng Việt quá đông, phòng ốc lại ít, nên bắt đầu từ niên khóa 1996-1997, TVNĐV đã mở thêm một suất học buổi chiều.

Ngày nay, mỗi niên khóa, TVNĐV có khoảng 500 học sinh, cho 2 buổi sáng và chiều; bao gồm 13 lớp buổi sáng, 12 lớp buổi chiều, và 65 giáo viên, nhân viên tổ chức.

Các lớp Việt Ngữ được dạy vào mỗi Chủ Nhật.  Suất buổi sáng bắt đầu từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa.  Suất buổi chiều bắt đầu từ 1 giờ đến 4 giờ chiều.

Vào mỗi buỗi học, học sinh có 30 phút để học giáo lý hoặc các bài học đạo đức theo nhà Phật, do quý sư cô phụ trách.

Suốt thời gian vừa qua, với những cải tiến không ngừng, Trường Việt Ngữ Ðức Viên, Ban Giảng Huấn nói riêng và Chùa Ðức Viên nói chung, hy vọng góp được một phần công sức nho nhỏ trong công cuộc phát huy tiếng Việt tại hải ngoại, ngõ hầu duy trì và vun trồng thế hệ mai sau.

IMG_0223.JPG
DSC_6234.JPG
DSC_6977.JPG
DSC_6932.JPG

Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của tổ tông

bottom of page