top of page

Sư Bà người làng Tam xá, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông, Việt Nam. Xuất gia từ nhỏ tại chùa Cự Đà, năm 1951, Sư Bà thọ giới Tỳ kheo ni tại chùa Quán Sứ, Hà Nội. Năm 1952, Sư Bà học đạo tại chùa Dược Sư, Sài Gòn. Năm 1964, Sư Bà đi du học ở Tây Đức. Năm 1979, Sư Bà đến Hoa Kỳ. Năm 1980, Sư Bà về thành phố San Jose hành đạo và sáng lập chùa Đức Viên. Sau 19 năm tận tụy, chăm lo việc đạo, việc đời, Sư Bà quy Tây năm 1999.

SƯ BÀ TỌA CHỦ

Tiểu Sử Sư Bà

Thế danh của Sư Bà cũng chính là Đạo Hiệu hiện tại. Song thân khó nuôi con, nên lúc hơn 2 tuổi hai Cụ đã đem vào chùa cúng cho Sư Cụ Đàm Soạn, Trú Trì Chùa Cự Đà và được Sư Cụ đặt tên là Đàm Lựu. Phụ thân của Sư Bà là Cụ Ông Đặng Văn Cán và Mẫu thân là Cụ Bà Nguyễn Thị Cả. Sư Bà sanh vào ngày 13 tháng 6 năm Quý Dậu, 4.811 Quốc lịch; nhằm ngày 04 tháng 08 năm 1933 Tây lịch; tại làng Tam Xá, xã Thanh Oai, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông, Bắc Việt Nam.

Pháp Nhũ Thâm Ân

Mỗi người nên sống trong giới luật, kính nhường, hòa thuận, thông cảm cùng vui tu học hành đạo. Đừng phân biệt gây cảm tình riêng, bè phái, chia rẽ, hiềm thù, xích mích lẫn nhau để thối thất hạnh nguyện Bồ-đề, muôn kiếp khó gặp. Phải sống luôn trong tâm niệm thực hành: “Vào nhà Như Lai, mặc áo Như Lai, ngồi tòa Như Lai” để đền đáp thâm ân Tam Bảo.
​  1,Phải lấy giới luật và nội quy làm thầy và giải quyết mọi việc hợp tình, hợp lý. Đừng ích kỷ, cố chấp. Nên tôn trọng khả năng lẫn nhau, và phát tâm dũng mãnh làm tròn bổn phận của mình.

Di Chúc của Sư Bà

...Tôi làm chùa với tâm niệm mong mọi người được thấm nhuần giáo pháp mầu nhiệm tiến tu an vui giải thoát...

Kỷ yếu Sư Bà 

Cây bát kỉnh từ trung hậu nẩy chồi hoa lá xanh tươi trên đất Mỹ.
Đèn tam quy tại Đức Viên chiếu rọi ánh vàng rực rỡ khắp trời Tây.
Mùa trăng lại về ánh sáng tỏa chiếu khắp đất trời. Cũng là đúng lúc một tháng, ngày Sư Bà Đức Viên ra đi về cõi Vô Cùng. Chúng con, những người ở lại, cặm cụi bên nhau, cùng sắp hình ảnh, bài vở để làm thành tập Kỷ Yếu, nhằm ghi lại đôi nét thô sơ, dăm ba kỷ niệm dưới mái chùa trong cuộc đời tu hành của Sư Bà. Tưởng đầy đủ rồi, ai hay, sắp xếp đôi mươi ngày, đọc lại, vẫn thấy thiếu. Lại lục lọi, tìm tòi...Và cuối cùng, nhận ra được một điều: không làm sao mà đủ được.

Ni Chúng Cảm Niệm Ngày Giỗ Sư Bà

Các Bài Tưởng Niệm    (Trích "Kỷ Yếu Sư Bà")

 

Sư Trưởng tài cao học rộng, nhưng luôn luôn khiêm tốn, kính nhường, không dính mắc bụi trần. Dù ai thương ghét, Sư Trưởng vẫn thản nhiên mà còn giáo huấn cho Ni giới luôn luôn tu học, nhớ lấy giới luật làm đầu, lấy Bát Kỉnh làm chỉ nam.

Hình Ảnh cuộc đời tu học, hành đạo của Sư Bà 

...Ban thực hiện Kỷ Yếu đã cố gắng thu góp tài liệu, hình ảnh cho được đầy đủ. Hay tạm đầy đủ phần nào. Nhưng cho đến nay, công việc vẫn chưa được hoàn thành. Và chắc không bao giờ hoàn thành được khi mà những lời di huấn của Sư Bà còn để lại, không phải chỉ nói lên bằng chữ nghĩa, mà đằng sau còn có tấm lòng bao la của người mẹ, còn có lời răn dặn nghiêm túc của bậc thầy. Máy hình nào có thể ghi lại được những rung động của con tim chân thành và ánh mắt thiết tha lòng từ ái? Chữ nghĩa nào có thể diễn tả hết những tâm nguyện cao vời của người tu hạnh Bồ Tát, hành pháp khiêm cung trọn một cuộc đời?

bottom of page