CÔNG QUẢ

CHÚNG CHỨC CẢNH SÁCH

 

Phàm những người làm việc chúng, cốt để giúp đỡ trong chốn Tùng lâm, đem thân làm việc để cúng dàng Phật, Pháp, Tăng, Tam Bảo, mới mong thành công trong việc tu hành, làm việc trước lợi mình sau lợi người. Vì vậy, nên cố công gắng sức mà làm, vẫn còn sợ lòng này chưa hết, sức này chưa gắng. Sao vội chán lười, lánh việc ngồi yên, bỏ công việc chúng. Nếu mình và người đều thế, thành ra công việc thiếu cả.

Vì vậy, giúp người tức là giúp mình. Ai nấy đều nên làm tròn nhiệm vụ. Ngay như những việc bổ củi, gánh nước đều là việc đạo, được hay không được là cốt ở người, sao lại thích việc này chán việc kia, ngại nhọc cho sướng thân mình. 

Sao không trông gương các Tổ: 

Tổ Tào Khê chuyên giã gạo, Tổ Tuyết Phong chuyên thổi cơm, Tổ Quy Sơn trông coi các việc thức ăn, Tổ Kính Sơn coi việc tảo xí, Tổ Bách Trượng ngày nào không làm thì không ăn, Tổ Thọ Xương suốt đời đi cày. Những bậc Tổ làm việc tầm thường như thế, đều có ghi chép trong bảng Truyền đăng. Như thế nên để mắt xem, nhận làm công việc khó nhọc, thực chẳng việc gì ngoài việc đạo vậy. 

                                                                                                                                                                            

Lượm Lặt

KHÓA TU MÙA HÈ 2019  từ  09/07/2019 tới 13/7/2019 
                              Tại Chùa Đức Viên SanJose 
           Môm nay ngày 13 tháng 07 là ngày cuối của khóa tu mùa hè năm 2019 , các em khóa sinh  đang sửa soạn cho buổi  lễ mãn khóa  và thi nấu ăn còn gọi là<<Lễ hội ẩm thực >> Được tổ chức vào ngày cuối của mỗi khóa tu ....

Công Quả

  Công quả là gì? Công : là công cộng , là của chung , là công việc chung , Quả, là thành quả , là kết quả, hậu quả, là những cái mình nhận được từ những việc mình làm .

Chúng ta thường nghe nói ,đi chùa làm công quả , thật ra công quả không phải chỉ đi làm ở chùa mới là làm công quả, mà thật ra làm bất cứ việc gì lợi ích cho tha nhân mà không mong cầu lợi ích cho riêng mình thì được gọi là làm việc  công ích , sẽ hưởng...

                   Xin kể cho các bạn nghe một câu chuyện về Sơ phát tâm hay cái tâm ban đầu.

  Hằng ngày tôi cùng các bạn đi công phu khuya, sau khi niệm Phật lễ Phật rồi tới giờ học giáo lý. Hôm nay như mọi ngày, khoảng hai tháng nay cứ tới giờ giáo lý thì có một anh thanh niên khoảng bốn mấy năm mươi tuổi tới ngồi nghe, sau khi hỏi thì biết anh tên là Quang Hậu.

           Vào...

Trong không khí vui nhộn đón xuân ở khắp mọi nơi , các chợ đã bày bán các loại mứt , bánh, hoa ,và nhiều thứ cho ngày tết thì ở nơi đây, tại chùa Đức Viên qúy Sư Thày và các Sư Cô cũng rất là bận rộn với các món ăn chay , bánh chưng, bánh tét để phục vụ cho bà con ăn tết , Qúy sư đã làm việc từ rất sớm, mỗi buổi sáng sau giờ công phu khuya 7:00 sáng là chúng con đã thấy qúy Sư làm việc rồi không biết qúi ngài thức làm từ lúc n...

 Trong thời gian tất cả các chư Ni  về tịnh Tu tại Tịnh Uyển, Chùa Đức Viên San Jose chỉ còn lại mấy sư gìa , ngôi chùa trở nên im vắng khi vắng bóng quý sư, nhưng các Phật tủ vẫn về chùa lễ Phật , các khóa lễ hằng ngày vẫn đều đặn sáng , trưa,  chiều.

Và thời khóa công phu khuya cũng rất ấm cúng với các Phật tử về cùng với sư già công phu niệm phật , 

   

Please reload