top of page

ĐỨC VIÊN

Chùa Ðức Viên hiện tọa lạc tại 2420 đường Mc Laughlin, thành phố San Jose, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Chùa được Sư Bà Ðàm Lựu sáng lập năm 1980, tu tập theo pháp môn Tịnh độ, khuyến tiến Phật tử phát "Tín Nguyện Niệm Phật Cầu Sinh Tây Phương".

 

Để có nơi hướng dẫn Phật tử về tu học được trang nghiêm và mang hình ảnh văn hoá Việt Nam, Sư Bà phát nguyện kiến tạo ngôi Già lam Ðức Viên. Ðầu tiên Sư Bà khích lệ mọi người tích góp tiền xu, lon nhôm, giấy báo cũ, thùng các tông…bán để gây quỹ mua đất xây Chùa. Với gương hy sinh, tận tuỵ xả kỷ lợi tha và tín tâm kiên cố của Sư Bà, rất nhiều người hưởng ứng, góp công, góp của, cùng vui bố thí cúng dường để ngôi Tam Bảo được thành tựu.

 

Ðiện Phật được bài trí trang nghiêm. Hương án chính giữa trên cao thờ bộ tượng Tam Thánh Tây Phương cao sáu mét (Phật A Di Ðà, Bồ Tát Quán Thế Âm, và Bồ Tát Ðại Thế Chí). Bên dưới là bộ tượng Thích Ca Tam Tôn (đức Phật Thích Ca, Bồ Tát Văn Thù, và Bồ Tát Phổ Hiền). Án thờ hai bên là Bồ Tát Quán Thế Âm, và Bồ Tát Ðiạ Tạng. Ngoài ra, còn có tượngTrưởng giả Cấp Cô Ðộc (Đức Chúa Ông), và tượng Tôn Gỉả A Nan. Chung quanh chính điện có mười hai bức phù điêu "Chín phẩm Vãng Sinh” để nhắc nhở mọi người phát tín nguyện niệm Phật cầu sinh Tây phương, bởi lẽ niệm Phật là nhân, vãng sinh là quả.

 

Ðể  gìn giữ tiếng Việt cho con cháu, Sư Bà đã dùng chữ quốc ngữ từ câu đối trong chính điện cho đến những bài vè mang tính giáo dục nhân quả trong sân chùa.

 

Từ bên ngoài nhìn vào, dọc theo hai cột chính trong điện Phật là hai câu đối:

"Nghe pháp hiểu minh chính nghĩa làm nhân duyên công đức đóng bè từ,

Lễ Phật sám hối tà tâm trừ ác nghiệp cơ cấu bồi cõi phúc."

 

Dọc theo 2 cột ở phía cửa ra vào điện Phật có hai câu đối:

"Cửa thiền chung bốn bể một nhà mượn cảnh tu thân quý tiện hiền ngu bình đẳng,

Hội Phật đủ mười phương bảy chúng đóng bè tập phúc thân sơ viễn cận tự do."

 

Mặt tiền Chùa tôn trí tượng đức Phật A Di Ðà bằng đồng đen và hai tượng thần Hộ Pháp Kim Cương. Có một đôi hạc cao đứng chầu đỉnh đồng trước sân chùa; chậu đá, bát hương khắc chạm tinh xảo mang đậm nét văn hóa Việt Nam.

                  

Trong khuôn viên Chùa có vườn cảnh đẹp, có những lối đi dưới tàng cây lớn, có những bộ bàn ghế bằng đá đặt bên thảm cỏ dưới bóng râm mát, tiện cho những ai vào Chùa tìm những giây phút thanh bình sau một ngày làm việc mệt nhọc, có hòn non bộ, có động Quan Âm. Chùa còn có hai bia ký về công đức xây chùa, và hành trạng của Sư Bà Ðàm Lựu.

 

Ngôi chính điện uy nghiêm với mái chùa dài và cong vút (theo kiến trúc các chùa miền Bắc) đã in sâu trong lòng người Việt ở Hải ngoại, một ngôi chùa mang kiến trúc văn hóa Việt Nam mà Sư Bà đã dầy công gây dựng cho thế hệ mai sau.

 

Sau mười chín năm dài tận tuỵ, chăm lo việc đạo việc đời, an ủi đồng bào tỵ nạn xa quê, dạy bảo nhân quả, giới luật và niệm Phật cho hàng Phật tử được giải thoát, Sư Bà đã viên tịch quy Tây năm 1999. Việc kiến tạo xây dựng sau này được thế hệ đệ tử tiếp nối.

 

Ni Sư Ðàm Nhật và Ni chúng học theo hạnh nguyện của Sư Bà, đã tiếp tục xây cất thêm ngôi Trai đường và Ni xá. Việc kiến tạo hoàn tất năm 2008.  Từ đó đến nay, Ni chúng chuyên tâm tu tập nhiều hơn và hướng dẫn Phật tử phát "Tín Nguyện Niệm Phật cầu sinh Tây Phương" là sự nghiệp cao quý nhất.

 

Sau tám năm Sư Bà vắng bóng, Trưởng lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu có lời tán thán:

 

"Sư Bà viên tịch tám năm


Nối chân Phật Tổ siêng chăm đạo mầu,


Ðức Viên bốn chúng cùng nhau,


Duy trì phát triển gấm màu thêm hoa.


Chuyên trì tụng niệm thiết tha,


Ðồng tâm săn sóc nếp nhà lợi sinh,


Sửa sang kiến thiết tận tình,


Ðạo đời muôn sự viên thành đáng khen!”

bottom of page