top of page

Đức Viên Tịnh Hải

Tịnh Hải là cơ sở thứ ba của Chùa Đức Viên từ năm 2016,  tọa lạc tại thành phố Wailuku trên đảo Maui, một trong tám quần đảo Hawaii, nằm giữa trung tâm nhiệt đới Thái Bình Dương. 

Đến với Đức Viên Tịnh Hải, trước mặt là biển xanh bao la, mỗi sáng sớm sẽ được thấy cảnh mặt trời mọc rực sáng từ bãi biển mênh mông, sau lưng Tịnh Hải là những ngọn núi chập chùng hùng vĩ, cây xanh tươi mát quanh năm, buổi chiều thường có những đám mây trắng đục luôn bao quanh ngọn  núi, và thường tạo nên  những cơn mưa rào, vì vậy vùng này rất thích hợp cho việc trồng trọt.

Diện tích của  Đức Viên Tịnh Hải là trên 2 mẫu tây, đây là nơi Quý Sư cô vừa  tu tập vừa lao động.  Sinh hoạt thường ngày theo vâng theo lời chư Phật chư Tổ dạy, lấy câu niệm Phật làm tiêu khiển tháng ngày, lấy Tây Phương Cực Lạc làm quê hương để quay về, mỗi niệm mỗi niệm luôn tự nhắc nhở chính mình, ai nấy phải phòng thân giữ miệng, khiêm cung nhường nhịn, nhu thuận, giúp nhau rèn giũa, làm gương cho nhau.

Ngoài việc dụng công trong các khoá lễ Phật niệm Phật, Ni chúng còn chấp tác nương rẫy trồng rau củ quả và nhiều loại cây ăn trái, phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, vì nơi đây là đất du lịch nên hoa quả  rất đắt đỏ.

Những ngày đầu về Tịnh Hải, tuy cũng có vài loại cây ăn trái được trồng trước đó, nhưng tất cả đều bị cỏ lấp vùi, Ni chúng từng ngày lao động, từng bước dọn cỏ cao hơn đầu người, san bằng mảnh đất toàn từ những đám cỏ dại cao thấp hầm hố để trở thành những luống rau đậu xanh thẩm tươi mát như hôm nay.

Trong lúc làm việc chấp tác, Quý Sư Cô còn thực tập lời Chư Tổ dạy là đem tâm từ bi chan rải khắp mọi loài chúng sanh,  Sâu bọ muỗi ruồi, rết ốc các loại côn trùng đang sống trên bờ  cỏ luống rau đều được nghe câu  Phật hiệu , nhờ đó từ con sâu cái kiến cũng  được kết duyên với Tam Bảo một hậu vãng sanh Cực Lạc Quốc…

Chư Tổ dạy, niệm Phật không cần trang nghiêm dáng vẻ, chỉ quý ở chỗ chân thật mà niệm Phật, dù là đi đứng nằm ngồi ngủ nghỉ đều có thể niệm Phật được, dù đang làm bất cứ việc gì đều chẳng trở ngại việc niệm Phật. Ni chúng nơi đây đang thực tập niệm Phật trong công việc làm, như lúc đang gieo hạt, trồng cây, nhổ cỏ đều niệm Phật được, lúc cày bừa cuốc xới cũng niệm Phật được, lúc đang hái trái tỉa cành cũng niệm Phat được, lúc nấu cơm lau  nhà cũng vẫn niệm Phật được....

Vừa niệm Phật vừa làm việc, công phu công quả, tích góp thêm được một phần công đức để phương tiện sanh về Tây phương ổn đáng hơn một phần

Chẳng riêng gì niệm Phật tụng kinh mới hồi hướng về Tây Phương Cực Lạc, mà bất cứ việc lành nào dù lớn dù nhỏ cũng đều hồi hướng về Tây phương.  Nếu làm  công đức nhưng chẳng hồi hướng cầu sanh về Cực Lạc thế giới, thì e rằng đời sau chỉ được hưởng báo ứng trong cõi trời cõi người, vẫn cứ luân hồi trong lục đạo, chẳng được giải thoát.  Phước báo càng lớn, càng dễ tạo tội, tạo nghiệp, nên kiếp kế tiếp đó nghiệp báo càng đáng sợ hơn…  vì thế người học Phật, nên đem hết thảy  công đức  hồi hướng vãng sanh Tây Phương thì lúc lâm chung mới có hy vọng được Chư Phật, Bồ Tát, và chư Thượng Thiện Nhân đón về thế giới Cực Lạc.

Mặc dù công việc chăm sóc vườn cây trái, rẫy rau không ngơi tay, nhưng khuôn viên Tịnh Hải trời biển bao la, không gian núi rừng thoáng đãng,  nên người ưa yên tĩnh vẫn có thể lặng lẽ niệm Phật  với khí hậu an hoà.

Trong những quần đảo của Hawaii, thì Maui được bình chọn là hòn đảo “tuyệt vời nhất hành tinh”.   Nơi đây đất rộng người thưa, không gian yên tĩnh, bốn mùa thoáng mát, cây cối mãi xanh tươi, những hàng cây dương,  rặng dừa uốn cong mình trước gió,  từng  chiếc  lá dừa xanh  khẽ đong đưa chạm vào nhau dưới nắng gió tạo nên những âm thanh lách tách.. lách tách... như khúc nhạc hiếu khách của người dân bản xứ. 

Nhưng rồi tất cả những hình ảnh tuyệt đẹp ấy cũng đi vào ký ức.  Điều đặc biệt mãi còn đọng lại là hình ảnh Quý Sư cô vừa cày bừa cuốc xới vừa niệm Phật, tiếng niệm Phật phát ra từ trong tâm sâu lắng đi vào từng ngọn cỏ lá rau, âm thanh ấy vang vọng khắp cả một vùng trời. Chính điều ấy đã để lại dấu ấn cũng như những  cảm xúc thật nhiều với người đã từng đặt chân đến Tịnh Hải.  ...Xin  lưu lại những cảm xúc sâu sắc ấy như một sự lưu giữ trân quý cho chính cuộc đời của  mình và rồi  dù là  những gì đi nữa, tất cả rồi cũng sẽ qua đi,

Cho dù là thiên đường của hạ giới, hay là hòn đảo tuyệt vời nhất hành tinh thì tất cả cũng đều dưới sự chị phối của luật vô thường của  nhân sinh vũ trụ, chỉ có Cực Lạc là quê hương để quay về.

bottom of page